Menu
placeholder+image

Cần sớm xử lý nạn quấy rối tình dục trên xe buýt

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM đề nghị hành khách mạnh dạn lên tiếng tố cáo những kẻ có hành vi sàm sỡ.

Khá nhiều hành khách đi xe buýt ở TP.HCM bị quấy rối tình dục, trong đó có cả nam và nữ, song đa phần họ chọn cách im lặng.

Bị quấy rối khi thiếu cảnh giác

Những ngày gần đây, tại các hội nhóm trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn chia sẻ việc bản thân bị quấy rối trên xe buýt. Đó là những câu chuyện được tiếp nối kể từ khi một bạn nữ đã phản kháng khi bị quấy rối trên xe buýt tâm sự về việc này.

HL (nạn nhân) kể lại việc mình bị sàm sỡ khi đi trên xe buýt số 14 cách đây một tuần. Khi đó, HL ngồi kế một thanh niên ngoài 20 tuổi, đội nón màu đen, trên tay cầm bịch nylon và một ba lô để phía trước.

Theo HL, thanh niên này để một tay kèm áo khoác, ba lô sát với mình. Sau đó, người này dùng tay còn lại luồn ra phía sau ba lô để sờ mó vào chỗ nhạy cảm của L. Quá hoảng sợ, HL liền đổi chỗ ngồi ra phía sau. Tới trạm kế tiếp thì người này xuống xe nhưng vẫn quay lại nhìn HL chằm chằm.

“Thời điểm đó tôi rất hoảng sợ nên đã chọn cách đổi chỗ ngồi. Đây là lần đầu tiên tôi bị quấy rối trên xe buýt. Khi tìm hiểu thì tôi phát hiện rất nhiều bạn trẻ cũng gặp tình cảnh tương tự” - HL chia sẻ và băn khoăn vì sao những kẻ này có thể hành động nhiều lần như vậy, thậm chí là trên nhiều tuyến xe buýt khác nhau.

Không chỉ có phụ nữ mà nam giới cũng là nạn nhân của việc quấy rối trên xe buýt. N - nạn nhân bị quấy rối trên xe buýt số 8 cách đây một năm cho biết: “Khi đó còn khoảng nửa tiếng nữa mới tới trường nhưng do say xe nên tôi ngủ chập chờn. Lúc này xuất hiện một người nhỏ con, ngồi kế bên và dựa vào vai tôi giở trò sàm sỡ. Sợ quá nên tôi liền xuống xe”.

“Tôi không dám lên tiếng vì ngại làm lớn chuyện. Xe buýt có camera nên nếu chẳng may gặp lại chuyện này, tôi sẽ lên tiếng để tự bảo vệ mình” - N khẳng định.

Nạn nhân cần lên tiếng

Sở GTVT TP.HCM cho biết trong trường hợp bị quấy rối tình dục, hành khách có thể gọi đến tổng đài 1022, số điện thoại 0981.960.202 hoặc phản ánh ngay với tài xế, nhân viên phục vụ trên xe buýt để được hỗ trợ. 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hà Lê Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM, nhận định hành vi quấy rối tình dục trên xe buýt đáng bị lên án, cần cơ quan chức năng vào cuộc xử lý ngay.

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho thấy vấn nạn này chủ yếu xảy ra ở nơi tập trung đông người, bột phát, người xung quanh khó phát hiện. Vừa qua, ngay khi tiếp nhận một vụ quấy rối tình dục trên xe buýt, trung tâm đã có văn bản gửi Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đề nghị vào cuộc để xử lý. Trung tâm cũng cung cấp video về vụ việc cho cơ quan điều tra.

Theo ông Ân, để an toàn cho người dân khi đi xe buýt và phương tiện công cộng, trung tâm đã đưa ra một số giải pháp như lắp đặt hệ thống camera quan sát trên xe buýt; nâng cấp, lắp đặt, thay mới hệ thống camera khu vực nhà chờ... Phối hợp với Công an TP.HCM để xử lý vi phạm.

Trung tâm cũng sẽ phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức các lớp tập huấn về cách nhận diện, xử lý hành vi quấy rối tình dục. Từ đó, biên soạn các tài liệu tuyên truyền, phát loa trên xe buýt về cách nhận diện, cảnh giác và ứng xử với hành vi này.

Trung tâm còn yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát trên xe buýt, kịp thời ứng phó khi phát hiện vi phạm. Đồng thời tổ chức các đội kiểm tra trực tiếp ngồi xe buýt ở những tuyến có phản ánh để giám sát, kịp thời phối hợp với lực lượng chức năng xử lý những trường hợp quấy rối tình dục.

Ông Ân cũng đề nghị hành khách khi bị quấy rối phải thay đổi ngay chỗ ngồi; cần lớn tiếng yêu cầu đối tượng ngưng ngay hành vi trên. Sau đó nhanh chóng kêu gọi sự hỗ trợ của nhân viên phục vụ và hành khách xung quanh…

Theo 24h.com